Trở lại   CLB Chim Cảnh Lan Anh > Trao đổi kinh nghiệm > Kinh nghiệm chọn chim


Trả lời
 
Công cụ bài viết Kiểu hiển thị
  #1  
Cũ 06-26-2010, 12:35 AM
Avatar của HLA
HLA HLA đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 3.243
Thanks: 523
Thanked 5.015 Times in 625 Posts
Mặc định Nghệ Thuật chọn và đánh giá chim Vành khuyên


Để phân biệt khuyên trống mái có rất nhiều cách phân biệt dựa theo kinh nghiệm giúp người mói chơi có thể phân biệt. VD thổi

Cách phân biệt khuyên trống mái theo kinh nghiệm
Để phân biệt khuyên trống mái có rất nhiều cách phân biệt dựa theo kinh nghiệm giúp người mói chơi có thể phân biệt. VD thổi tu, màu lông, tiếng gọi, nhìn đầu mặt, nhìn vạch bụng….

1./ Phân biệt khuyên trống mái bằng cách thổi tu:
Ta phải phân biệt theo mùa, đầu mùa xuân chim ghép đôi và đang căng tu của con chim mái cũng cao và to như con đực cho nên tỉ lệ chính xác ko cao. Sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to cho nên chúng ta hay bị nhầm. Vào mùa thu tỉ lệ sẽ cao hơn lúc này tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường thì tu con đực cao hơn con mái nhưng lựa trống mái theo cách này không cao lắm chiếm tỉ lệ chính xác là khoảng 60%.

2./ Phân biệt khuyên theo mầu lông:
- Chim trống thì có mầu lông tươi hơn và đẹp hơn chim mái ở những đặc điểm như lông người trên lưng có mầu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở đầu lông chim, chim mái thì mầu xanh xỉn hơn trông không được tươi tắn.
- Lông đuôi phía dưới và lông cổ chim trống có màu vàng tươi, chim mái màu lông ở cổ và lông đuôi dưới thì có màu vàng nhạt giống màu nõn chuối.
- Lông bụng phía dưới của chim trống có mầu trắng sáng như cục bông, còn chim mái thì mầu trắng hơi xỉn. Thường thì các con trống sẽ có vạch vàng dưới bụng tuy nhiên cũng có một số rất ít con mái có vạch vàng. Cách chọn này hiệu quả cũng không cao lắm chiếm 70%.
- Có một đăc điểm cần lưu ý: họa của chim trống thường to và dầy có mầu trắng sáng, còn chim mái họa thường nhỏ và mầu sẽ xỉn và tối hơn. Theo cách chọn này thì cũng không chính xác tuyệt đối.

3./ Phân biệt khuyên trống mái bằng tiếng kêu:
- Khuyên trống thì có mấy loại tiếng gọi: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Khuyên mái thì chỉ có một tiếng là tiếng đơn.
- Khuyên trống âm thường đanh, cao và gắt hơn, khuyên mái thì âm không đanh và tiếng rất cộc. Chim trống siêng kêu hơn, còn khuyên mái thì ít. Các bạn lưu ý là có rất ít những con trống kêu giọng mái mà vẫn líu như thường. Cách phân biệt này là có tỉ lệ cao nhất so với các cách kia chiếm 95%.

Các cách chọn khuyên mộc
Xin nói trước với các bạn là vóc dáng không quyết định gì tới tiếng hót hay, chỉ thuần túy để ngắm cho sướng mắt thôi, nếu mà dáng đẹp tiếng hay thì ai mà chẳng thích.
- Bộ đẹp thì nhỏ dài cao, thường những con nhỏ chim thì vai của nó hẹp hơn các bạn chú ý điểm này là sẽ thấy. Đầu mặt nhỏ nhọn nhìn con chim sẽ dữ tướng hơn.
- Đầu con chim theo kinh nghiệm thì khi cầm trên tay nhìn ngang chú ý vào đỉnh đầu và mỏ trông như một đường thẳng thì đầu và mặt của con chim sẽ rất đẹp.
- Họa có hai loại: họa đơn và họa kép, họa kép nhìn đẹp hơn trông dữ tướng hơn.
- Mỏ con chim nhỏ trông như gai bưởi là đẹp, mắt con chim đóng sát đỉnh đầu và mỏ con chim thì trông sẽ dữ tướng hơn.
- Hàm con chim rộng cổ con chim dài hơn gọi là cổ thừa theo kinh nghiệm thì những con chim này sẽ mau mỏ.
- Lông đuôi của con chim thế nào là đủ tiêu chuẩn: lông đuôi của con chim phải đủ 12 cái là chuẩn có những con 11 cái thì vẫn được, nhưng có những con chỉ có 9 cái sau này chim căng trông đuôi tóp sẽ mất cân dối với con chim.
Xin nêu một số kinh nghiệm chọn khuyên mộc, nếu muốn chọn được con chim mộc đẹp mà trong lồng nhiều quá nhìn sẽ khó chọn .
- Nhìn thẳng cửa lồng: Bình thường chúng ta hay nhìn thẳng cửa lồng như vậy thì chỉ nhìn được mỏ và mặt.
- Nhìn từ đỉnh lồng: nếu muốn nhìn vóc dáng con chim xem dài hay ngắn đuôi xòe hay ko xòe thì các bạn nhìn thẳng từ đỉnh lồng chim xuống thì nhìn rõ hơn .
- Nhìn thẳng theo chiều rộng của lồng: Còn muốn nhìn đầu con mặt con chim thì nhìn thẳng chỉ rõ được môt phần, các bạn nên nhìn từ chiều rộng của lồng lúc đó con chim mộc sẽ không hoảng đứng yên các bạn có thể nhìn rất rõ con nào đầu mặt mỏ có đẹp hay không, chân nó có cao hay không, móng trắng hay đen, họa dày hay mỏng sẽ lộ hết.
Chú ý khi nhìn bắt mộc lúc các bạn nhìn tay cầm cây móc chim gõ nhẹ vào lồng con chim hơi giật mình và mặt sẽ ngơ ngác lúc đó là lúc sẽ lộ ra hết vẻ đẹp của con chim.

Trả lời với trích dẫn
Đã có 5 Thành viên Cảm ơn HLA cho bài viết này:
Chimvanhkhuyen_hay (06-01-2011), dathtv (07-21-2010), Diabay (09-26-2010), ducphong_bn (12-23-2011), vầng trăng phiêu lãng 62 (11-01-2010)
  #2  
Cũ 06-27-2010, 08:54 PM
thanhtung thanhtung đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 1
Thanks: 0
Thanked 1 Time in 1 Post
Mặc định

hi cảm ơn bác HLA. em cũng là fan mê khoen nhưng cho em hỏi bác một chút, sao chú khoen nhà em cheo ra ngoai thì nó chơi rất hay nhưng cho đấu thì không đấu. phải chăng nó phải dùng đúng loại cám của nó? nghe nói cám dành cho khoen đấu tới 200000ng một kg cơ ah. mà theo em biết chim khoen ở đà lạt chơi cũng tốt nhưng không bằng khoen ngoài bắc đúng không bác?
Trả lời với trích dẫn
Những thành viên đã "Cảm ơn" thanhtung cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012)
  #3  
Cũ 06-28-2010, 10:47 AM
yeuchimviet yeuchimviet đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 48
Thanks: 29
Thanked 19 Times in 14 Posts
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi thanhtung Xem bài viết
hi cảm ơn bác HLA. em cũng là fan mê khoen nhưng cho em hỏi bác một chút, sao chú khoen nhà em cheo ra ngoai thì nó chơi rất hay nhưng cho đấu thì không đấu. phải chăng nó phải dùng đúng loại cám của nó? nghe nói cám dành cho khoen đấu tới 200000ng một kg cơ ah. mà theo em biết chim khoen ở đà lạt chơi cũng tốt nhưng không bằng khoen ngoài bắc đúng không bác?
ko phải con nào líu cũng đấu đá đc đâu bạn.
Trả lời với trích dẫn
Những thành viên đã "Cảm ơn" yeuchimviet cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012)
  #4  
Cũ 07-04-2010, 05:25 PM
KtsBim KtsBim đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 246
Thanks: 204
Thanked 89 Times in 76 Posts
Mặc định

Cám 200k 1 cân là cám gì đó bác. ?? Còn khuyên líu có nhiều loại. ở nhà nhất chị nhì em mà bác.
Hội Họa Mi Hà Đông
Nhất Mi Nhì Khuyên Tam Chòe Tứ Mào
Trả lời với trích dẫn
Đã có 2 Thành viên Cảm ơn KtsBim cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012), phungducthanhvts (10-29-2011)
  #5  
Cũ 07-21-2010, 04:41 PM
thuytu thuytu đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Đến từ: Hai Duong
Bài gửi: 1
Thanks: 0
Thanked 2 Times in 1 Post
Gửi tin nhắn qua Yahoo! tới thuytu
Mặc định

cách thuần hóa chim mộc như thế nào, minh mới tập chơi nên chưa biết chọn chim mộc và thuần hóa
Trả lời với trích dẫn
Đã có 2 Thành viên Cảm ơn thuytu cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012), KtsBim (07-23-2010)
  #6  
Cũ 07-21-2010, 05:42 PM
Avatar của hoangquangtuan
hoangquangtuan hoangquangtuan đang ẩn
 
Tham gia ngày: May 2010
Bài gửi: 725
Thanks: 224
Thanked 757 Times in 343 Posts
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi thuytu Xem bài viết
cách thuần hóa chim mộc như thế nào, minh mới tập chơi nên chưa biết chọn chim mộc và thuần hóa

Ai đã từng nuôi chim mộc đều thấy cái nỗi khổ sở của việc thuần chim , của việc nuôi dưỡng chim có kết quả , nhưng nuôi chim mộc có lẽ là một trong những lý do tiền của chúng ta cứ dần dần vơi đi nhanh nhất , có 1 kinh nghiệm là bạn có thể nuôi 1 con chim hay còn hơn nuôi 100 con chim dở . Vậy chim hay tìm ở đâu ? Trước hết là phải có duyên , cái duyên ở đây cũng là một trong những điều thật kì lạ , siêu cao thủ chọn chim dáng vóc tuyệt đẹp , giọng kêu tuyệt vời nhưng chả hiểu sao líu lại chằng ra gì ...người trần mắt thịt như ông chú anh mình chọn 1 con xấu kinh khủng , kêu giọng thì chem chép nhưng líu thì hay thôi rồi . Vì thế , tất cả các kinh nghiệm đều chỉ có tính chất tham khảo , nếu có duyên bạn sẽ tìm được những chú chim mà nhiêu người phải ao ước. Nhưng đôi khi cai duyên không có , vậy chúng ta phải có điều kiện thứ 2 , tức là có tiền . Bạn có thể xuất trong ví vài trăm K để sắm 1 em khuyên mộc hay , đừng tiếc tiền nhé , bạn hay nghĩ thử xem ...chăm 1 con chim hay đến khi có kết quả và chăm 100 con chim dở chẳng ra sao thì cái nào tốn kém hơn .
Sau khi đã chọn được 1 em ưng ý , chúng ta bắt đầu đến công việc cho em nó quen với đời sống của mình . Trước hết , bạn phải cố xác minh xem con chim là già hay trẻ (cách này diễn đàn đã nói nhiều ) . Mình có 2 cách thuần khuyên như sau :

++Với chim già , không cách thuần khuyên nào nhanh hơn bằng cách đặt xuống đất , trùm 1/2 áo lồng và để ở chỗ đông người qua lại, ít người tò mò và không mèo không chó. Trong thời gian khoảng 1/2 tháng đầu tiên , hạn chế tối đa tiếp xúc với chim , bạn đừng nghĩ va chạm nhiều với chim già mà nó đã dạn dĩ hơn , nuôi chim già đòi hỏi 1 quá trình công phu và vất vả , người nuôi chim già phải kiên nhẫn và biết chờ đợi , sau khi chim đã quen với chế độ mới , bạn nâng dần độ cao đặt lồng và vẫn hạn chế tiếp xúc với chim . Sau một thời gian khoảng tầm 1 tháng , bạn cố gắng nâng độ cao lên tầm 1m30 , và liên tục để ở vị trí này đối với chim già . Ở thời điểm này , chim đã bắt đầu quen với chế độ nuôi nhốt , nếu áp dụng cách của mình có 2 cái lợi rất lớn , chim không bị sốc mạnh do khủng hoảng về tâm lý và lông lá vẫn ngon lành chứ í khi bị tan nát .

++ Với chim bánh tẻ , loại này dễ nhằn hơn , bạn nên cho nó vào lông tập thể với các em khuyên khác của bạn , loại này không cần chăm sóc cẩn thận lắm vì bản thân nó là chim khá non và dễ thuần dưỡng , loại này chúng ta nên tập cho nó ăn sâu = tay , như vậy chim sẽ nhanh thuần hơn . Cách làm như sau để chim hơi đói 1 chút ( đừng để lâu quá không nó yếu ) rồi lấy tăm xỉa vào con sâu cho nó mổ , đảm bảo mổ ngay , dần dần rút ngắn cái tăm và thay = cái tay (^^).....

Thuần chim mộc không khó , cái khó là cái tâm người thuần chim mộc để ở đâu mà thôi.....

(Sưu Tầm)
Trả lời với trích dẫn
Đã có 4 Thành viên Cảm ơn hoangquangtuan cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012), DUNG_NHI (07-23-2010), KtsBim (07-23-2010), Than Dieu dai Hiep (07-21-2010)
  #7  
Cũ 07-23-2010, 05:35 PM
KtsBim KtsBim đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jun 2010
Bài gửi: 246
Thanks: 204
Thanked 89 Times in 76 Posts
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi thuytu Xem bài viết
cách thuần hóa chim mộc như thế nào, minh mới tập chơi nên chưa biết chọn chim mộc và thuần hóa
mỗi cách chơi nó có cái hay riêng bác ạh, Nếu bác mới chơi theo em mua thuần mà chơi. Sau biết cách chăm rồi thì chơi mộc. Thuần mộc nó có cái hay bác ạh. nó có sự chịu đựng, rồi niềm vui, thất vọng....
Trả lời với trích dẫn
Đã có 2 Thành viên Cảm ơn KtsBim cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012), DUNG_NHI (07-23-2010)
  #8  
Cũ 07-23-2010, 10:10 PM
DUNG_NHI DUNG_NHI đang ẩn
 
Tham gia ngày: Jul 2010
Bài gửi: 92
Thanks: 77
Thanked 39 Times in 26 Posts
Mặc định

Vâng nuôi chim mộc , nan giải lắm . May thì vớ được chim hay , còn xui thì chim hót như dở hơi . Mất 6 đến 7 tháng nuôi , rồi mang đi phóng sinh . Nghĩ đến công chăm sóc nó mà tiếc đứt ruột.
Trả lời với trích dẫn
Những thành viên đã "Cảm ơn" DUNG_NHI cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012)
  #9  
Cũ 09-26-2010, 01:07 AM
chaomaosvc chaomaosvc đang ẩn
 
Tham gia ngày: Sep 2010
Bài gửi: 4
Thanks: 1
Thanked 3 Times in 3 Posts
Mặc định

Quote:
Nguyên văn bởi HLA Xem bài viết

Để phân biệt khuyên trống mái có rất nhiều cách phân biệt dựa theo kinh nghiệm giúp người mói chơi có thể phân biệt. VD thổi

Cách phân biệt khuyên trống mái theo kinh nghiệm
Để phân biệt khuyên trống mái có rất nhiều cách phân biệt dựa theo kinh nghiệm giúp người mói chơi có thể phân biệt. VD thổi tu, màu lông, tiếng gọi, nhìn đầu mặt, nhìn vạch bụng….

1./ Phân biệt khuyên trống mái bằng cách thổi tu:
Ta phải phân biệt theo mùa, đầu mùa xuân chim ghép đôi và đang căng tu của con chim mái cũng cao và to như con đực cho nên tỉ lệ chính xác ko cao. Sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to cho nên chúng ta hay bị nhầm. Vào mùa thu tỉ lệ sẽ cao hơn lúc này tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường thì tu con đực cao hơn con mái nhưng lựa trống mái theo cách này không cao lắm chiếm tỉ lệ chính xác là khoảng 60%.

2./ Phân biệt khuyên theo mầu lông:
- Chim trống thì có mầu lông tươi hơn và đẹp hơn chim mái ở những đặc điểm như lông người trên lưng có mầu xanh tươi hơn và có ánh vàng ở đầu lông chim, chim mái thì mầu xanh xỉn hơn trông không được tươi tắn.
- Lông đuôi phía dưới và lông cổ chim trống có màu vàng tươi, chim mái màu lông ở cổ và lông đuôi dưới thì có màu vàng nhạt giống màu nõn chuối.
- Lông bụng phía dưới của chim trống có mầu trắng sáng như cục bông, còn chim mái thì mầu trắng hơi xỉn. Thường thì các con trống sẽ có vạch vàng dưới bụng tuy nhiên cũng có một số rất ít con mái có vạch vàng. Cách chọn này hiệu quả cũng không cao lắm chiếm 70%.
- Có một đăc điểm cần lưu ý: họa của chim trống thường to và dầy có mầu trắng sáng, còn chim mái họa thường nhỏ và mầu sẽ xỉn và tối hơn. Theo cách chọn này thì cũng không chính xác tuyệt đối.

3./ Phân biệt khuyên trống mái bằng tiếng kêu:
- Khuyên trống thì có mấy loại tiếng gọi: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật. Khuyên mái thì chỉ có một tiếng là tiếng đơn.
- Khuyên trống âm thường đanh, cao và gắt hơn, khuyên mái thì âm không đanh và tiếng rất cộc. Chim trống siêng kêu hơn, còn khuyên mái thì ít. Các bạn lưu ý là có rất ít những con trống kêu giọng mái mà vẫn líu như thường. Cách phân biệt này là có tỉ lệ cao nhất so với các cách kia chiếm 95%.

Các cách chọn khuyên mộc
Xin nói trước với các bạn là vóc dáng không quyết định gì tới tiếng hót hay, chỉ thuần túy để ngắm cho sướng mắt thôi, nếu mà dáng đẹp tiếng hay thì ai mà chẳng thích.
- Bộ đẹp thì nhỏ dài cao, thường những con nhỏ chim thì vai của nó hẹp hơn các bạn chú ý điểm này là sẽ thấy. Đầu mặt nhỏ nhọn nhìn con chim sẽ dữ tướng hơn.
- Đầu con chim theo kinh nghiệm thì khi cầm trên tay nhìn ngang chú ý vào đỉnh đầu và mỏ trông như một đường thẳng thì đầu và mặt của con chim sẽ rất đẹp.
- Họa có hai loại: họa đơn và họa kép, họa kép nhìn đẹp hơn trông dữ tướng hơn.
- Mỏ con chim nhỏ trông như gai bưởi là đẹp, mắt con chim đóng sát đỉnh đầu và mỏ con chim thì trông sẽ dữ tướng hơn.
- Hàm con chim rộng cổ con chim dài hơn gọi là cổ thừa theo kinh nghiệm thì những con chim này sẽ mau mỏ.
- Lông đuôi của con chim thế nào là đủ tiêu chuẩn: lông đuôi của con chim phải đủ 12 cái là chuẩn có những con 11 cái thì vẫn được, nhưng có những con chỉ có 9 cái sau này chim căng trông đuôi tóp sẽ mất cân dối với con chim.
Xin nêu một số kinh nghiệm chọn khuyên mộc, nếu muốn chọn được con chim mộc đẹp mà trong lồng nhiều quá nhìn sẽ khó chọn .
- Nhìn thẳng cửa lồng: Bình thường chúng ta hay nhìn thẳng cửa lồng như vậy thì chỉ nhìn được mỏ và mặt.
- Nhìn từ đỉnh lồng: nếu muốn nhìn vóc dáng con chim xem dài hay ngắn đuôi xòe hay ko xòe thì các bạn nhìn thẳng từ đỉnh lồng chim xuống thì nhìn rõ hơn .
- Nhìn thẳng theo chiều rộng của lồng: Còn muốn nhìn đầu con mặt con chim thì nhìn thẳng chỉ rõ được môt phần, các bạn nên nhìn từ chiều rộng của lồng lúc đó con chim mộc sẽ không hoảng đứng yên các bạn có thể nhìn rất rõ con nào đầu mặt mỏ có đẹp hay không, chân nó có cao hay không, móng trắng hay đen, họa dày hay mỏng sẽ lộ hết.
Chú ý khi nhìn bắt mộc lúc các bạn nhìn tay cầm cây móc chim gõ nhẹ vào lồng con chim hơi giật mình và mặt sẽ ngơ ngác lúc đó là lúc sẽ lộ ra hết vẻ đẹp của con chim.


Gửi bạn HLA
Bạn HLA có thể xem lại giúp mình bài viết này đc ko , theo mình bài viết này chưa ghi rõ nguồn gốc và tác giả của bài viết này . Nếu bài viết này là của bạn thì cho mình xin lỗi nha vì có thể mình đã nhầm lẫn ở chỗ nào đó , thank bạn nhiều
Trả lời với trích dẫn
Những thành viên đã "Cảm ơn" chaomaosvc cho bài viết này:
ducphong_bn (09-09-2012)
Trả lời

Công cụ bài viết
Kiểu hiển thị

Quyền viết bài
Bạn không thể gửi chủ đề mới
Bạn không thể gửi trả lời
Bạn không thể gửi file đính kèm
Bạn không thể sửa bài viết của mình

BB code đang Mở
Mặt cười đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt

Chuyển đến

Chủ đề tương tự
Chủ đề Người khởi xướng chủ đề Diễn đàn Trả lời Bài cuối
Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Hót (Canari) hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 1 05-12-2011 12:16 PM
Kỹ thuật nuôi chim cu gáy hoangquangtuan Kỹ thuật chăm sóc 2 04-23-2011 10:21 AM
chim chao mao chaomaolua Kỹ thuật chăm sóc 1 03-20-2011 05:51 AM
Đi tìm con chim là vật tổ của nước Việt DuyQuang Văn - thơ 0 10-10-2010 02:52 PM
Chim việt tại văn miếu hà nội hoangquangtuan Văn - thơ 0 09-14-2010 01:38 PM

 
Thông báo mới
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin
- by admin

Advertisement

Partner Links
Múi giờ GMT +8. Hiện tại là 10:02 PM
Sử dụng mã nguồn vBulletin® Phiên bản 3.8.5
BQT không chịu bất cứ trách nhiệm nào từ nội dung bài viết của thành viên.
CLB - Chim cảnh Lan Anh
Địa Chỉ: 12 - Đoàn Thị Điểm - Đà Lạt - Lâm Đồng